กางเกงยีนส์ขาสั้น

กางเกงยีนส์ขาสั้น

ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยที่เปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน เดี๋ยวก็ฝนกตก เดี๋ยวแดดออก ทำให้ผู้ชายส่วนใหญ่ที่นิยมใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นเพื่อความสะดวกในการคล่องตัว ทั้งกางเกงยีนส์ขาสั้นยังสวมใส่สบายไม่ร้อนอบอ้าว หน้าฝนก็ทำให้ขากางเกงไม่เปียก ลุยน้ำได้สะดวก จึงไม่แปลกใจเลยที่กระแสของกางเกงยีนส์ขาสั้นมีให้เห็นอยู่ตลอดมา ไม่เคยตกเทรนด์ไปง่ายๆและก็ไม่เคยหลุดจากแฟชั่นไปได้เลยสักที จนในปัจจุบันมีแบรนด์ผลิตกางเกงยีนส์ หันมาผลิตกางเกงยินส์ขาสั้ชายกันเพียบเลย ในตลาดทุกวันนี้ มีให้เลือกตั้งแต่กางเกงยีนส์ขาสั้นชายแบบถูกๆไปจนถึงกางเกงยีนส์ขาสั้นชายแบรนด์แพงๆ มีแฟชั่นหลากหลายแบบทั้งกางเกงยีนส์ขาสั้นชายวินเทจ กางเกงยีนส์ขาสั้นชายขาดๆ กางเกงยีนส์ขาสั้นชายสีเข้ม กางเกงยีนส์ขาสั้นชายสีอ่อน ซึ่งไม่เพียงแต่ชายไทยเท่านั้นที่นิยมใส่กางเกงยีนส์ขาสั้น ฝั่งยุโรปและเอเชียประเทศอื่นๆก็ยังมีความนิยมใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นเช่นเดียวกัน เหตุผลก็เหมือนกับชายไทยตรงที่ว่า สวมใส่สะดวก ใส่แล้วมีความคล่องตัวสูง และการดูแลรักษาก็ง่ายไม่ยุ่งยาก

กางเกงยีนส์ที่เป็นที่นิยมของชายทั่วโลกนั้นเกิดขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 19 มีครั้งแรกที่เมืองเจโนอา เมืองท่าของประเทศอิตาลี ทำมาจากผ้าฝ้ายหยาบ มีความทนทานสูงมาก ประเทศอังกฤษได้สั่งนำเข้าผ้าชนิดนี้มาทำกางเกงยีนส์ เพราะ ทึ่งในความทนทาน ความสวยงามของมัน และเรียกผ้านี้ว่า Fustian ที่แปลว่า ผ้าสีเนื้อหยาบ ต่อมาระหว่างทางที่ขนส่งผ้าจากอิตาลีไปอังกฤษ ต้องผ่านประเทศฝรั่งเศสก่อน ซึ่งคนฝรั่งเศสเรียกคนเมืองเจนัวว่า “แชน” (Genes) และเรียกสินค้าจากเมืองเจนัวว่า “ชีน” (Jene) ภายหลังเปลี่ยนเป็น “ชอง” (Jean) พอมาถึงประเทศอังกฤษ คนอังกฤษก็อ่านว่า “จีน” หรือ “ยีน” เช่นเดียวกับคนอเมริกันที่พูดภาษาอังกฤษ ซึ่งเมื่อคนนำผ้านี้ไปตัดกางเกง ก็ต้องเป็นคำที่เติม s จึงเรียกผ้านี้ว่า Jeans ยีนส์ นั่นเอง เดิมทีกางเกงยีนส์ผลิตขึ้นมาเพื่อนักขุดเหมือง รวมไปถึงการทำงานที่บุกน้ำลุยไฟ เพราะ พวกเขาจำเป็นต้องใส่กางเกงที่มีความเหนียวและทนทานเป็นพิเศษ ลักษณะงานของพวกเขาอาจจะต้องเจอกับ ฝุ่น น้ำ โคลน เศษดิน เศษหิน ต่างๆ ในการทำงาน ต่อมาเริ่มได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเมื่อต้นทศวรรษที่ 50 นี่เอง

กางเกงยีนส์สมัยก่อนเป็นกางเกงที่ดูเรียบง่าย แต่แฟชั่นสมัยนี้ผลิตให้มันดูแตกต่าง แต่ก็ยังคงความเรียบง่ายอยู่ บางคนก็ใส่กางเกงยีนส์จนสีมันซีด ขาด นี้อาจจะเป็นบ่อเกิดของกางเกงยีนส์ขาสั้นชายวินเทจก็ได้ แต่หากดูแลมันดีๆ มันก็อยู่ได้นานและสีสวยเหมือนวันแรกที่ซื้อมาครอบครองได้ ซึ่งการที่จะทำให้กางเกงยีนส์ยังคงทรงเดิมและสีสวยเหมือนเดิมนั้น มีข้อปฏิบัติดังนี้

  • ข้อ 1 คือเมื่อซื้อกางเกงยีนส์มาห้ามนำไปซักเด็ดขาดหลายคนคิดว่าการเอาไปซักจะทำให้ผ้านิ่ม ใส่ง่ายขึ้น แต่จริงๆแล้วมันทำให้กางเกงยีนส์เสียทรงได้
  • ข้อ 2 อย่านำเอากางเกงยีนส์ไปซักในเครื่องซักผ้าเด็ดขาดแรงชักในเครื่องปั่นมีโอกาสทำให้เนื้อผ้ายีนส์เสียได้ง่าย รวมไปถึงจะทำให้กางเกงยีนส์เสียทรงได้ง่าย ดังนั้น การซักมือน่าจะเป็นทางที่ดีที่สุด
  • ข้อ 3 หากไม่อยากให้กางเกงยีนส์มีสีที่ซีดลงให้ใช้น้ำเย็นในการซัก
  • ข้อ 4 หากอยากให้กางเกงยีนส์มีสีที่เข้มเหมือนเดิมเมื่อซักน้ำรอบสุดท้ายให้ใส่น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย ลงไปด้วย แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
  • ข้อ 5 อย่านำกางเกงยีนส์ไปเข้าเครื่องอบแห้งปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติด้วยแสงแดดจะดีกว่า
  • ข้อ 6 ถ้าไม่อยากให้กางเกงยีนส์เหม็นอับ ก็ให้เอากางเกงยีนส์แขวนไว้ในห้องน้ำขณะที่อาบน้ำไอชื้นจะทำให้กลิ่นอับหายไป หรือจะแช่แข็งไว้ในถุงพลาสติกก็ได้ โดยปกติแล้วการที่ผู้ชายสวมใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นจะทำให้ลุคดูแบบสบายๆ ชิลๆ ส่วนมากจะใส่กับเสื้อยืดสีพื้นธรรมดาหรือเสื้อแขนยาว แต่พยายามอย่าแต่งให้เนี้ยบจนเกินไป เพราะจะทำให้ไม่แมตช์กับการใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นเลย และที่ต้องระวังในการใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นของผู้ชายเลยก็คือ อย่าใส่กางเกงยีนส์ที่ขาสั้นมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่แมนได้ ส่วนรองเท้าจะใส่รองเท้าแตะก็ให้ลุคที่ดูเรียบง่าย หรือจะใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบเจ๋งๆ ก็ได้ลุคที่ดูเท่ห์แบบบอยแบรนด์ได้เหมือนกัน หรือจะเสริมเครื่องประดับเข้าไปอย่างหมวก แว่นตา นาฬิกาหรือผ้าพันคอก็ทำให้ลุคดูเท่เพิ่มมากขึ้น

วันนี้กางเกงยีนส์กลับกลายเป็นเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมสูงสุด ทั้งกางเกงยีนส์ขาสั้นและกางเกงยีนส์ขายาว เชื่อว่าคนทั่วทั้งโลกแทบจะไม่มีใครที่ไม่เคยใส่กางเกงยีนส์ เพราะมันหาซื้อได้ง่าย ไม่ตกเทรนด์ มีให้หลากหลายแบรนด์ดังให้เลือกทั้ง MC, Levi’s, Wrangler, Diesel, Momotaro และอีกมากมาย